Câu Nói Kinh Điển Của Tào Táo Về Triết Lý Cuộc Sống

15 Tháng Tám, 2022 by TranTienDuy

Tào Tháo là một nhà chính trị, quân sự nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Ông có vô số những câu nói đã trở thành kinh điển về triết lý cuộc sống, sự nghiệp… Những phát ngôn để đời của vị vua đa nghi Tào Tháo đã tạo nên sức mạnh, thắng lợi trong lịch sử nước Trung Hoa.

1. Không tin là không dùng, đã dùng là phải tin

Niềm tin hay lòng tin luôn tạo nên sức mạnh cho chúng ta, giúp con người vượt qua mọi thử thách của cuộc sống. Và chính Tào Tháo đã dùng chiến thuật lòng tin trong sự nghiệp của mình, mỗi khi đã chọn là phải tin. Điều này đã giúp ông thành công và tạo nên bước ngoặt lớn.

2. Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta

Đây chắc hẳn là một quan niệm sống của Tào Tháo. Có câu “đa nghi như Tào Tháo”. Đúng vậy! Ông thường chủ động trong mọi việc và cho rằng ai cũng có thể phản bội, quay lưng với mình.

Câu nói của Tào Tháo muốn nhắc ta cho dù có thân thiết đến mấy thì cũng cho mình chút an toàn, đừng để điều gì vượt quá tầm kiểm soát.

3. Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay

Đây là câu nói ông muốn cảnh cáo Tư Mã Ý không nên đi quá giới hạn cho phép, vì có che dấu dã tâm thì Tào Tháo vẫn nhận ra.

Những câu nói triết lý của Tào Tháo

Thất bại sẽ đến khi kẻ thù biết được chiến lược của mình. Nên đừng bao giờ cho người khác biết thấu rõ tâm tư của mình.

4. Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai. Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược

Đúng là khi mắc sai lầm, chúng ta phải dũng cảm nhìn nhận vấn đề và tự mình tìm ra những khuyết điểm. Thế nhưng cũng có những trường hợp phải tin tưởng vào bản thân, giữ vững lập trường.

Luôn tin vào quyết định của mình, dù điều gì xảy ra thì không được từ chối lựa chọn của chính mình.

5. Thắng bại là chuyện thường tình của binh gia

Cá tính của Tào Tháo cũng được thể hiện rõ qua quan điểm chính trị của ông. Bằng chứng là con người Tào Tháo không hề run sợ trước những thất bại hay nản lòng, “thua keo này, ta bày keo khác”. “Thắng không kêu, bại không nản”.

Bài học

Không có thất bại sẽ không có thành công. Quan trọng là luôn lấy thất bại và chiến thắng để rút ra những bài học cho bản thân để bước những bước khôn ngoan hơn.

6. Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, vẫy tay chào không chút vấn vương

Tào Tháo là người luôn học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để tình cảm chi phối lí trí quá nhiều sẽ làm hỏng việc lớn.

7. Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?

Đây là câu thoại nổi tiếng của Tào Tháo dùng để nhắc nhở Tư Mã Ý khi ông nghi ngờ Ý có ý đồ mưu phản.

Ý ông muốn nói, là ngươi cần biết giấu đi những thứ cần giấu. Người thông minh là người không bao giờ để kẻ khác nhìn thấy rõ tâm can  của mình.

Bài học

Muốn thành đại sự, người khôn phải biết che giấu những điều cần giấu.

8. Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp

Muốn làm việc lớn thì không thể vội vàng. Thà đi chậm mà đi chắc còn hơn đi vội mà vấp ngã. Thành công luôn hướng đến với những người có bản lĩnh và can đảm, dám nghĩ, dám làm, không vội vàng và cẩn thận mọi việc.

9. Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú

Nắm bắt được điểm yếu của kẻ địch là một bước đi thành công trong chiến đấu. Hàm ý câu nói là Tào Tháo muốn nắm được những thứ mà kẻ thù có và nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để tấn công

Những câu nói hay của Tào Tháo

10. Không được khích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh

Cần hiểu theo nghĩa tích cực của câu nói này. Sự thông minh và sáng suốt trong hành động bắt nguồn từ một động cơ, mục đích nhất định.

Ngoài ra, nếu không có cảm giác tức giận, thì nhiệt tâm và trí tuệ cũng trở nên thờ ơ, chẳng quan tâm đến điều gì nữa. Ở đây, Tào Tháo lại chú trọng vào cảm xúc của con người có vai trò to lớn trong khi hành sự.

Tuy nhiên, nóng giận và phẫn nộ cũng là con dao 2 lưỡi có thể sát thương chính con người.

11. Người không vì mình trời tru bất diệt

Đây là câu nói thể hiện phong cách của ông. Khi phân tích sự việc, ông luôn đặt câu hỏi: “Nếu sự việc này xảy ra thì ai là kẻ lợi nhất”, khả năng kẻ chủ mưu sẽ là kẻ sắp đặt kế hoạch này. Tào Tháo luôn nghĩ cho bản thân mình trước khi đưa ra quyết định.

12. Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp

Và Tào Tháo là con người như thế. Tính cách và bản lĩnh của ông đã làm nên một con người có tầm ảnh hưởng lớn của lịch sử Trung Quốc và cả thế giới.

Nam nhi chí lớn nhất định phải có bản lĩnh và dũng cảm. Nhưng không được vội vàng mà phải điềm tĩnh, cẩn trọng. Có như vậy mới tạo nên được những thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

Cho đến nay, qua nhiều thời kỳ, dù cuộc sống hay thế giới có thay đổi thì những câu nói bất hủ này của Tào Tháo vẫn còn nguyên giá trị giáo dục sâu sắc. Chính nó đã tạo nên sự nổi tiếng và thành công của vị vua đa nghi này. Hy vọng những câu nói này cũng sẽ là hành trang giúp chúng ta trở nên “hiểu người, hiểu đời” và thành công hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bước Audit Content

Các bước thực hiện Audit Content 

Bài viết ví dụ để thực hiện: https://meon.vn/noi-that-phong-ngu/giuong-ngu/ Nội dung chính 3 công cụ chính trong bài này Có Google Search Console nữa free nhưng chỉ

Read More »