Tâm sự SEO – Hành trình Newbie đến SEO Manager

3 Tháng Mười Một, 2022 by TranTienDuy

Tâm sự SEO – Hành trình Newbie đến SEO Manager/ Giảng viên Digital Marketing

Xin chào tất cả anh/chị/bạn/em (ACE)!

Như tiêu đề đã nêu trên thì bài viết dưới đây xoay quanh vấn đề tâm sự cá nhân trải nghiệm riêng của bản thân Duy. Cũng như hồi tưởng lại quá khứ và kể lại mọi người nghe câu chuyện thực tế từ chính bản thân Duy trong suốt 4 năm vừa qua tóm gọn lại trong 4.500 từ. 😀 

Duy xin phép xưng “mình” và “mọi người” để chúng ta có thể dễ dàng chia sẻ trao đổi cách nhìn nhận quan điểm cùng nhau nhé.

Trần Tiến Duy SEO Manager

Mình tên Trần Tiến Duy. Mình lớn lên tại Vũng Tàu ^^ Đồng Nai. Hôm nay có dịp tâm sự với mọi người về hành trình công việc SEO của mình từ cuối 2018 đến giờ 2022 vẫn theo con đường SEO dù biết là con đường nào cũng gian nan và vất vả. Nhưng mình vẫn thấy vui và thật thú vị khi lựa chọn công việc SEO này. 

Mình xuất phát điểm là 1 SEOer, và không phải chuyên về Content. Mình tự nhận thế mạnh của bản thân là về quản lý/ hoạch định kế hoạch triển khai hơn là trực tiếp thực thi. Vì thế nên đôi khi câu từ cũng chưa được hài lòng đến với người đọc thì cho mình xin phép mọi người lần nữa thông cảm với sự khô khan này và chưa chuyên nghiệp trong trình bày.

Ngôn từ với tâm sự thật lòng và cởi mở từ góc nhìn từ bản thân. Nếu mọi người có góp ý, xin hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này giúp mình cố gắng hơn nữa và có góc nhìn mới.

Mỗi người sẽ trải qua hành trình khác nhau, và tầm nhìn cùng góc nhìn của mỗi người cũng khác nhau. Anh/chị Có thể chia sẻ thêm góc nhìn quan điểm của bản thân với em để em có thêm hướng đi mới thì thật là tuyệt vời.

Năm 2 đại học – Sơ khai bén duyên bắt đầu tìm hiểu về SEO

Một sự việc tình cờ năm ấy nhớ không nhầm thì là năm 2 đại học thì phải. Năm đó mình xung phong hỗ trợ xuyên suốt sự kiện đào tạo ngắn hạn tại trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Thì mình có quen 1 anh (tạm gọi là anh T1 nhé – Tại sao gọi T1 thì mình giải thích ở đoạn sau nhé ) – là người trực tiếp giảng dạy khóa đào tạo ấy ( Hình như đào tạo SEO hay Marketing gì đó không nhớ rõ). 

Lúc đó cũng có hứng thú đôi chút nhưng chưa xác định là sẽ theo ngành này nên cũng dần quên.

 Đến hiện tại bây giờ cũng có thể nói là 1 mentor mà mình kính trọng từ trước đến nay. Luôn cho mình những lời khuyên hữu ích về cả tư duy và công việc.

Mãi cho đến cuối năm 3 đại học đi thực tập, mà lúc đấy mình chả biết nên làm gì và làm dự án gì cho tốt nghiệp luôn (đúng là bơ vơ lạc lõng giữa dòng đời mà). Vì mình là khoá đầu tiên của ngành Thương Mại Điện Tử tại UTE lúc ấy luôn nên mọi người phải tự lực tìm con đường cho riêng bản thân mỗi người. 

Bản thân từ dưới quê lên đây học và mới tiếp cận đến công nghệ nữa nên thực sự mình….. cũng rất chi là khó khăn về tư duy và định hướng.

Khi ấy mình mới hỏi anh T1 là anh làm công việc gì và ảnh nói là làm SEO mọi người ạ :D… Lúc đấy mình có biết SEO là cái quái gì đâu 😀 Nhưng rồi cũng nghe đại định mệnh đưa đẩy mọi người ạ. Thế là mình đăng ký với trường là đi thực tập SEO luôn.

Cứ như thể vũ trụ dẫn dắt con đường cho mình đấy. (Đến giờ thì mình vẫn là con người chuyên tin về tâm linh, vũ trụ, luật hấp dẫn, luật nam châm, đạo phật mọi người ạ – vì lý trí và con tim mình mách bảo)

Quay lại vấn đề là anh T1 bảo mình muốn tìm hiểu thì lên blog của GTV mà đọc rồi tự tìm hiểu.  Mình cũng nghe theo anh T1 vào blog tin tức của GTV SEO đọc. Nhưng ngặt cái là mình đọc tầm 3 -4 tháng  gần nửa năm trời rồi 😀  có mấy bài à mà suốt gần nửa năm không hiểu cái vẹo gì cả?

Thật sự là mới tìm hiểu về SEO đọc về nó kiến thức nó xa lạ chả hiểu cái gì luôn. Thật là thất vọng nản chí chả thèm đọc nữa.

Cậu bé Sinh viên tìm nơi thực tập SEO năm 3

Tiếp theo đó là thời gian đi thực tập, Mặc dù không biết gì nhưng vẫn lựa chọn tìm nơi thực tập SEO rồi lên Group SEO MXH kiếm nơi thực tập. ( 3 năm trước Group SEO MXH nổi lắm giờ thì mình không còn focus nữa rồi –  giờ chỉ có Nghiện SEO của anh Toản lập 2 năm nay là trùm xịn thôi à. ahihi)

Đúng là kỹ năng kém nên….. ngay lần đầu tiên phỏng vấn thực tập SEO tại GTV là rớt luôn mọi người ạ. Mình có email hỏi chị HR thì được sự phản hồi chân tình CV rất xịn nhưng kỹ năng phỏng vấn còn kém. ( ừ thì đúng thật lần đầu tiên đi pv luôn á trời – sợ run cầm cập 🙂 Lúc đó GTV SEO có văn phòng nhỏ tầm chục người ở Bình Thạnh à thì phải…… giờ lên hàng trăm người 😀  đứng top đầu về dịch vụ SEO và đào tạo luôn rồi thì phải 😀 quá xịn luôn và chúc mừng sự thành công của bạn Đỗ Anh Việt – CEO GTV SEO

Cuối cùng mình được nhận thực tập SEO tại 1 cty về Inox qua Group FB. Công việc lên đó sếp cho 1 list từ khoá ngồi viết Content 4 tháng 😀 

 (Ôi trời ôi 1 mình 1 phòng ngồi viết Content ngày 8 tiếng liên tục 4 tháng trời – Sếp cũng ít bao giờ lên cty, vì hình như anh đó làm SEO Freelancer hay sao á chả biết luôn vì 4 tháng gặp chưa đc chục lần)

Đúng buồn tủi thân luôn á  @@ 

Thế là cạch mặt nghề SEO mọi người ạ. Nghĩ nó chán như con gián….

Mọi người đang nghĩ thương cho mình ư ………. mình có viết được gì đâu? toàn đi xin sách chuyên môn về sau đó chép lên bài viết của mình rồi thêm ít kiến thức search trên Google nữa là xong. 

Đấy mà vẫn traffic ào ào mình check ahref năm sau thấy thế. Mặc dù web đó không làm gì nữa. Nhưng cũng nhờ thời gian viết content đó mình học được…

Kết quả mình đúc kết học được ở đây là: 

Chân dung khách hàng tiềm năng (Viết content phải biết phân tích những điều cơ bản nhất: Người đọc là ai? họ ở đâu? Nam hay Nữ? Độ tuổi bao nhiêu? Chức vụ như nào? Tại sao họ tìm từ khóa này? Mục đích để làm gì? Và bài viết cần cung cấp những thông tin nào người đọc cần? Họ mong muốn biết điều gì? Phải thoả mãn được nhu cầu tìm kiếm cũng như nội dung cho họ đọc tốt nhất và trình bày đẹp mắt dễ đọc nhất có thể.

Công việc SEOer đầu tiên

Sau sự cạch mặt chán nản của bản thân sau 4 tháng viết content tại nơi yên ắng đấy.

Mình đã từng suy nghĩ cái nghề SEO gì mà nó chán dữ thần, có lẽ mình không hợp và không làm nữa đâu.

Lại nữa, lại 1 lần nữa cái anh T1  đấy thổi thêm động lực cho mình với vài câu nói về tư duy. Lâu quá không nhớ nữa nhưng đại loại là: Nghề SEO nó không đơn giản như vậy đâu, quan trọng là tư duy của mình như thế nào. Phải biết phân tích từ khoá và mọi thứ khác hơn nữa…. bla bla kiểu đại loại vậy.

Thế là mình lại, lại mong muốn tìm xem có phải như những lời nói anh đấy thấy thú vị như vậy không?

Vậy là 1 cánh cửa khác đã mở ra? Thời gian đó 1 người anh mình quen khác tên T2 mà mình quen lúc đấy lại bảo đang tuyển 1 vị trí SEO và cho mình vào làm (ui trùi lại gắn liền 3 người tên bắt đầu bằng chữ T luôn mà mình sắp nói tiếp nữa – lại tâm linh quá đi thôi ahihi)

Tạm gọi 3 anh ấy tên T này là T1 T2 T3 đi hen cho dễ phân biệt. Mà mình nể 2 ông T1 và T3 thôi. Còn ông T2 mình chê nha….. cũng không nói xấu gì nhưng người đó lừa mình mất 3-4 tháng tiền lương rồi mất tăm đến giờ biệt tích… :[ Nghĩ lại thì học thêm được bài học dù có thân thiết thế nào thì cũng đừng cho người khác mượn tiền nhé =))) Có  đi chứ không về đâu 😀  tin mình đi…….

Kết quả học được sau 6 tháng làm SEO về mảng cà phê kiêm SALE- Shipper- Customer Service

Cũng không hẳn là làm SEO không? Vì cũng dạng công ty mới thành lập. 

Mình kiêm hết vị trí: Lên từ khóa, Viết Content, Đi backlink, Nắm SDT Hotline để tư vấn khách hàng, Pha chế mẫu Cafe theo từng tỷ lệ, rồi chạy đến quán khách hàng tư vấn cafe đi khắp tỉnh HCM từ Bình Tân, đến Hóc Môn, rồi chạy cả xuống Long Thành, để tư vấn khách hàng chủ quán cafe lựa chọn loại cafe phù hợp. 

Có khi về Ký túc xá B toàn 8-9h tối. (Mình không có giàu nên chỉ ở Ký túc xá khu B làng đại học có 250k/ tháng à – ở đến khi bị đuổi mới đi để cho tiết kiệm nhất =))

Đúng là tuổi trẻ sinh viên còn sức còn khỏe thì không ngại gian khổ mà làm trong sự yêu thích lắm kìa, cũng không hề buôn bán than 😀 Lương lúc đó cũng tầm 7tr thôi mà làm hết mọi thứ 😀 

Mà còn quản lý thêm 5 bạn thực tập sinh tuyển vô làm nữa chứ 😀 đúng mệt xỉu

Nhưng mà biết thêm được nhiều điều và học hỏi là điều mình mong đợi hơn là số tiền. 

(Lời khuyên của mình khúc này là dành cho các bạn trẻ thì hãy nhiệt huyết và dấn thân vào công việc đam mê, có việc gì cứ dành lấy chịu khó đâm đầu vô làm hết đi rồi sếp sẽ thương ahihi)

Sau 4-5 tháng làm mọi việc trên thì từ khoá về cà phê hạt giá sỉ và những từ liên quan đã TOP 1 Google. Và thay đổi cấp trên ( Ông T2 á off) Còn Sếp mới kiến thức mình cảm thấy kém về quản lý và cả về SEO. Mình thấy bất đồng quan điểm và vài tuần sau mình cũng xin off luôn để tìm nơi làm việc khác phù hợp với mình hơn.

Tuy mình nghèo nhưng tâm hồn đi làm thực sự có thể nói là vì đam mê 😀  đến giờ vẫn thế. Mình cần học và tìm người có cùng tần số và tầm nhìn xa dài hạn hơn thế nữa. 

Nên việc đi làm cũng như việc lựa chọn cho bản thân 1 người sếp có tâm và có tầm hoặc có 1 thứ gì đó cho bản thân mình đáng phải học hỏi và cống hiến đó mới là điều quan trọng. Đây có thể coi là nguyên tắc cốt lõi của bản thân mình. Mình có thể sẵn sàng hỗ trợ những người ấy mọi lúc để WIN – WIN mà không màng tiền bạc.

Công ty thứ 2 nơi làm SEOer

Lại tâm linh vũ trụ kêu gọi tâm hồn thơ thẩn của mình nộp đại CV lên TOP CV và phỏng vấn cho biết để lấy kinh nghiệm vì thấy nơi pv ở Gò vấp khá xa so với lúc đó mình đang ở KTX B- Dĩ an. 

Nhưng rồi chuyện đâu lại đến đó, phỏng vấn phát đậu luôn và làm việc 2 năm sau đó lận…. thật bất ngờ.

Tại đây mình làm về mảng giáo dục nên mình cũng không có vấn đề gì cả. Cũng rất yêu thích công việc và tâm huyết với nghề SEO luôn vì bản thân mình rất muốn học hỏi…học học nữa học mãi…

Ở đây mình gặp anh sếp có tầm gọi là T3 :D. Kiến thức SEO và kinh nghiệm của mình cũng chủ yếu là nơi đây hỗ trợ và tự học bên GTV là chính.

2 Năm làm việc SEO tại mảng giáo dục về tiếng anh IELTS cho mình thêm nhiều kinh nghiệm quản lý và kiến thức SEO. (Một số web content giáo dục lớn nổi tiếng mình đã làm như: Edumall, Topica, Vietop…)

Kết quả tâm sức của mình cũng đem lại niềm tin yêu đời hơn cho người mới như mình lúc bấy giờ.

Học được gì ở đây sau gần 2 năm 

Kinh nghiệm và khả năng mình tự đi tuyển chục bạn CTV Content làm việc online tại nhà, chủ yếu là sinh viên năm 1 2 3 4 chưa biết gì và bắt đầu học viết content. Sau đó mình Training hướng dẫn cách viết Content SEO cho các CTV từ A – Z. 

Nói training vậy thôi chứ thực tế Content SEO đối với mình yêu cầu các bạn ấy đơn giản. Bài viết đáp ứng các yêu cầu Onpage mình checklist và đúng search intent cung cấp nội dung giá trị cho người đọc.

Thời gian chính làm các công việc như: Nhắn tin zalo với CTV cả ngày, Lên plan từ khoá SEO, xây dựng Plan cho gần chục website vệ tinh và website chính.

Mình dành thêm 1 khoảng thời gian để làm Mentor cho 2 bạn sinh viên khoá sau của mình về công việc SEO.

Mỗi năm mình đều có nhận Mentor cho 1-2 bạn khoá sau miễn phí. Về kinh nghiệm sống, về công việc SEO, Marketing…(Vẫn tiêu chí người cùng tần số – vũ trụ muốn ta phải gặp nhau trong từng giai đoạn phát triển)

Mình dành thời gian hỗ trợ 1-2 năm các bạn mentee và xem đây là sự trải nghiệm riêng của mình. Trải nghiệm để được dạy người khác những kiến thức mình đã học. Trải nghiệm để được quản lý người khác và giao việc cho họ. Trải nghiệm để có thể giúp các bạn ấy phát triển hơn nữa. Và các bạn ấy cũng sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm từ bản thân mình. Sự cho đi kiến thức là sự vô giá đối với bản thân mình.

Chúng tôi xem nhau như những người đồng hành trên chặng đường dài. Hiện tại các bạn ấy đều có công việc ổn định và thăng tiến rất nhanh. Cũng có thể nói những thứ các bạn ấy xứng đáng nhận được vì công sức các bạn ấy đã bỏ ra. Và mình cũng chỉ là người định hướng và tìm việc khởi đầu cho các bạn. Còn lại đều là sự nổ lực chính bản thân các bạn. 

Theo bản thân mình nghĩ là 1 người giảng viên hay người sếp tốt thì cái tâm huyết nhất đó chính là hướng dẫn, chia sẻ định hướng cho những thế hệ sau thành công và tốt hơn mình của hiện tại. Có như vậy thế giới và cuộc sống con người mới ngày càng phát triển tốt đẹp hơn nữa. 

Làm sao làm, sau này bản thân phải luôn tự hào với mọi người rằng các bạn ấy thành công như vậy… cũng đã từng có thời gian bản thân mình định hướng chia sẻ hỗ trợ. Mình không dám dùng từ “Dạy” vì nghe nó nặng nề quá. Và bản thân chúng ta cũng không có gì dạy cả, đa phần chỉ là sự chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm của bản thân là chính.

Nói dài dòng quá vậy thì Kết quả dự án SEO trên thì sao: Các từ khóa chính như: Khoá học ielts, học ielts….v..v đều TOP 1 google (giờ mọi người search vẫn đang top 1 á)  và tầm khoảng 7 website vệ tinh mỗi website mình xây dựng đạt khoảng 5-10k Traffic/ Ngày (Ngân sách rơi khoảng 5-10 triệu/ site).

Đọc đến đoạn này nhiều người sẽ bảo là ôi traffic mảng giáo dục dễ ấy mà… Thôi thì mình cũng cảm thấy hài lòng vì sự cố gắng của bản thân. Mình cũng không cố gắng tranh cãi với mọi người về phần này để làm gì cả. Vì đây là bài tâm sự cuộc hành trình của mình nên mọi người tư duy nghĩ sao là do bản thân mỗi người đánh giá.

Công ty thứ 3 là công ty về công nghệ phần mềm thiết kế website như mọi người cũng biết

Hoàn cảnh loạn lạc giữa đại dịch Covid

Giai đoạn này là giai đoạn dịch bệnh giữa năm 2021. Thời buổi kinh tế khó khăn kéo theo, nhà nhà người người mất việc và nhiều nơi bắt đầu chuẩn bị cách ly. Lúc đấy mình vẫn đang ở Gò Vấp, cũng là nơi phát sinh lây lan Nguồn F0 Covid nhanh đáng kể lúc đấy.

Giai đoạn này nhiều thứ cũng thay đổi và mình cảm thấy không còn phù hợp với môi trường nữa nên mình đã quyết định xin nghỉ việc. Không phù hợp có thể nói nhiều khía cạnh khác nhau tuỳ vào mỗi người đều có lý do riêng cả. 

Còn bản thân mình chỉ là cảm thấy không còn giá trị nữa cho doanh nghiệp nên mình nghĩ out để Doanh nghiệp đỡ tốn tài nguyên cho mình.

Nguyên tắc bản thân

Nguyên tắc của mình luôn đồng hành WIN – WIN (Đem lại giá trị cho bản thân và người khác cùng sự trao đổi lợi ích tương xứng). Nếu bản thân cảm thấy không đem lại giá trị xứng đáng cho Doanh nghiệp hay người đồng hành làm việc hoặc bản chất Doanh nghiệp không đem lại giá trị lợi ích cho bản thân mình. Thì việc rời khỏi là điều bắt buộc mình cần thực hiện dù có mọi điều kiện khác thuận lợi ra sao đi nữa.

Với sự lựa chọn cũng là linh cảm và tâm linh của bản thân. Sau khi xin off công ty cũ thì mình mới lên Topcv và Group FB tìm kiếm công việc mới. 

Sau vài nơi phỏng vấn online thì có 2 nơi tiềm năng mà mình quyết định lựa chọn. Tạm gọi là Công ty A và Công ty B (là nơi làm hiện tại). 

Quyết định sự lựa chọn công việc/ công ty

Vị trí mình ứng tuyển là SEO Manager/ SEO Leader

Sau khi cân nhắc và lựa chọn thì mình có lên công ty B xem xét và nghe định hướng doanh nghiệp từ cấp trên/ cấp quản lý trực tiếp cũng chính là CEO ( giám đốc điều hành hiện tại). 

Sau khi mình nghe anh ấy định hướng công việc của mình và công ty, lúc đấy bản thân mình cũng thấy khá tiềm năng mặc dù là startup công ty còn nhỏ lẻ, ít người. 

Nhưng vì những lời nói định hướng tầm nhìn từ anh CEO nên mình quyết định sẽ nhận việc vào đầu tháng tới mặc dù anh CEO muốn mình đi làm ngay. Lý do của mình là do mình mới off nên muốn có thêm thời gian nghỉ ngơi thư giãn xíu hihi.

Và 1 điều bất ngờ hơn là sau khi mình vừa lên công ty B trao đổi về, chưa kịp tới nhà nữa thì mình có nhận được cuộc gọi từ phía Công ty A. Với nội dung cuộc gọi tóm gọn lại là: Việc công ty A chấp nhận đưa ra mức offer lương mới cao hơn và mong muốn mình về làm sớm nhất. 

Và mức lương này cũng cao hơn hẳn so với mức lương offer từ công ty B ( công ty mình vừa chấp nhận làm đầu tháng tới). 

Mình cũng rất vui vì được công ty A đánh giá tốt và mức lương ổn cho bản thân mình.

Nhưng do mình đã vừa chấp nhận công việc bên công ty B. Nên mình từ chối luôn trong cuộc gọi điện ấy rằng: Mình vừa chấp nhận công việc bên công ty B, tuy mức lương thấp hơn bên Công ty A. Nhưng lý do công ty A đã liên hệ chậm hơn và mình vừa đang từ công ty B về nhà. Và về đến nhà mình có soạn thêm 1 bản Email gửi phản hồi lại kèm những lý do cùng lời cảm ơn đến với công ty A. Và mình nghĩ hi vọng có sự hợp tác lần sau.

Chắc có lẽ nhiều bạn sẽ hỏi rằng TẠI SAO lại từ chối việc công ty A với mức lương tốt hơn. Trong khi đang cân đo giữa 2 công ty tiêu chí gần như nhau. 

Câu trả lời của mình đơn giản là: Mình cũng thấy hơi tiếc đấy chứ, thật sự là vậy. Nhưng nguyên tắc của mình tôn trọng lời hứa của bản thân và với người khác.

Mình đã vừa hứa nhận việc vào tuần tới với công ty B thì bản thân mình không cho phép sự thất hứa ấy dù lý do gì đi nữa.

Do đây là sự thông tin cuộc gọi đến trễ, nếu chị nhân sự ấy gọi sớm hơn 3 tiếng thì có lẽ mình đã làm bên công ty A thật rồi hihi 😀  (và cái kết ở đoạn tiếp nè)

Bài học là gì?

Bài học ở đây là gì: Với mình quan niệm “1 lần thất hứa – vạn lần mất tin”.

Mình biết nếu có nhiều bạn gặp trường hợp như mình ở trên thì có lẽ đã cancel công ty B đấy chứ 😀 và chạy qua làm công ty A mức lương cao hơn.

Nhưng nguyên tắc và cảm giác lý trí của bản thân mình đưa ra quyết định trên. Đó đều là sự đánh giá chứ cũng không hẳn là may mắn. (Từ “may mắn” mình sẽ định nghĩa là “sự chuẩn bị” + “cơ hội”)

Và có 1 cái kết đáng bất ngờ cho bạn đọc là sau hơn nửa năm hoạt động thì công ty B mình lựa chọn ngày càng phát triển hơn. Còn công ty A ban đầu mức lương cao ấy lại dần thu hẹp hoạt động lại và giảm tải nhân viên và dừng hoạt động chi nhánh ấy bên Gò Vấp (chắc bạn hỏi tại sao mình biết à? Vì sau buổi nói chuyện ấy thì HR có nhắn tin mình và mình trò chuyện kết nối với chị ấy đâm ra quen thân thiết đến hiện tại luôn, và chị ấy cũng mới cưới tháng rồi ahihi nhưng vẫn còn giữ liên lạc để kiếm việc sau này nè hoặc giúp chị ấy kết nối với nhiều bạn Sinh viên khác cần việc  ahihi)

Câu chuyện bài học dễ thấy nhất: Nếu bản thân mình không kiên quyết với quyết định và lời hứa của bản thân mình thì có lẽ nữa năm sau mình lại quay về vòng quay thất nghiệp. 

Còn công ty hiện tại mình vẫn đang phát triển Team rất tốt về cả nguồn lực và tài nguyên. Mình cảm thấy rất vui và may mắn vì sự quyết định của bản thân mình đến hiện tại.

Gửi các bạn trẻ sinh viên, sắp đi làm và đang kiếm việc làm. Trong cuộc sống có rất nhiều điều cám dỗ, vậy nên bạn cần tỉnh táo nghe tâm hồn, con tim, và lý trí của bạn. Hãy sống có chính kiến và lối đi riêng và luôn không ngừng nỗ lực phấn đấu phát triển cho bản thân.

Hiện tại bản thân

Công việc hiện tại của bản thân vẫn mong tìm và kết nối thêm những người ACE cùng tần số để phát triển thêm cho tương lai và học hỏi cùng nhau là chính. Vì tầm nhìn của bản thân còn rất hạn hẹp như hạt cát giữa biển khơi. Không sợ dấn thân gian khổ chỉ sợ người dẫn đầu không đủ sức…..

Ngoài vị trí SEO Manager tại Agency về thiết kế website thì mình có vài việc phụ như Cố vấn doanh nghiệp về dịch vụ Marketing và định hướng SEO cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó thì mình đảm nhận thêm vị trí Giảng Viên Digital Marketing tại Cao Đẳng FPT. 

Công việc hiện tại có thể hiểu là người kết nối, kiểm tra, đánh giá sự liên kết làm việc giữa 5 mối quan hệ:

  1. Khách hàng
  2. Agency
  3. Giảng viên bộ môn Marketing của Cao Đẳng FPT
  4. Ban đào tạo nhà trường
  5. Sinh viên

Chia sẻ thêm

Hiện tại mình có chia sẻ miễn phí 5 công cụ/ tool nội bộ cho việc tiết kiệm 20-30% thời gian dành cho công việc viết Content và Nghiên cứu gộp nhóm từ khoá tại website trantienduy. com/tool mọi người có thể truy cập vào và cài đặt về máy dùng miễn phí nhé.

Đây là 1 bài viết dạng tâm sự trải nghiệm 4 năm hành trình cuộc đời của bản thân mình.

Hy vọng qua bài viết tâm sự trải nghiệm về hành trình SEO của bản thân mình thì có thể cho các bạn thế hệ sau có thêm niềm tin yêu về công việc yêu thích của bản thân hơn. Và hãy dấn thân vì đam mê, và có mục tiêu. Tuy chưa thành công nhưng bạn sẽ luôn hạnh phúc với những điều bạn đang có và trải qua. Đó mới là điều hạnh phúc nhất của mỗi người. Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần có và nắm bắt đợi cơ hội đến với bạn. Khi đó ta gọi đó là điều may mắn.

Không có việc gì muốn thành công mà không trải qua khó khăn và thất bại. Quan trọng ý chí và nghị lực của bản thân mỗi người. “Nếu đời vùi dập bạn 1000 lần thì bạn phải đứng dậy 1001 lần” Chúc mọi người tin yêu đời hơn.

Nhật ký tâm sự: 1/11/2022

Cập nhật hôm nay ngày 01/01/2023 có những thay đổi biến cố vô lường mà Duy từ vị trí Manager lên Giám Đốc Điều Hành tại Miko Tech với nhiều trách nhiệm và áp lực hơn nữa. Nếu quản lý thời gian thật tốt thì thời gian sau chắc sẽ có 1 bài viết hoài niệm về những áp lực với vị trí Giám Đốc Điều Hành công ty gần 100 nhân sự hiện tại.

Các bước Audit Content

Các bước thực hiện Audit Content 

Bài viết ví dụ để thực hiện: https://meon.vn/noi-that-phong-ngu/giuong-ngu/ Nội dung chính 3 công cụ chính trong bài này Có Google Search Console nữa free nhưng chỉ

Read More »